75 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947- 27/7/2022): Tri ân Người có công bằng những việc làm thiết thực

Chiến tranh đã lùi xa, nhưng những đau thương mất mát của cuộc chiến ấy để lại thì không gì bù đắp được. Hàng năm, cứ đến dịp 27/7, nhân dân cả nước lại tưởng nhớ về những người lính đã đã hy sinh xương máu vì nền độc lập tự do của Tổ quốc. Ngày 26/7/2022, hòa trong không khí cả nước tưởng nhớ những chiến sỹ đã khuất, đã bị thương trong hai cuộc chiến khốc liệt, Đảng ủy - HĐND - UBND - UB MTTQ phường cao xanh đã tổ chức Lễ dâng hương, tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ Cao Xanh tại phòng thờ truyền thống và Lễ kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/71947 – 27/7/2022)

 

Đảng ủy - HĐND - UBND - UB MTTQ và các tổ chức Chính trị - Xã hội phường thực hiện nghi thức dâng hương, đặt vòng hoa tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ

 

Toàn cảnh Lễ kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh – Liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2022)

Trước hương linh 116 anh hùng, liệt sỹ, Đoàn Lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UB MTTQ và các đoàn thể, tổ chức chính trị, xã hội phường, hiệu trưởng các trường học và toàn thể công chức, người lao động phường lặng mình tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh cho ngày hòa bình, độc lập và tri ân cho người trở về sau đạn bom khói lửa, gửi lại một phần máu xương nơi chiến trường để bảo vệ bình yên cho Tổ Quốc, cho nhân dân. Chiến tranh đã lùi xa nhưng hình ảnh các anh vẫn sống mãi trong lòng đất mẹ, sống mãi trong các thế hệ hôm nay và mai sau.

Cùng ngày, Lễ kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh- Liệt sỹ (27/71947 – 27/7/2022) được tổ chức long trọng tại Hội trường tầng 3, trụ sở Đảng ủy – HĐND – UBND phường Cao Xanh với sự có mặt của các đồng chí trong Thường trực Đảng uỷ-HĐND-UBND-UBMTTQ, Trưởng các ban ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị-xã hội, lãnh đạo Công an, Y tế, Hiệu trưởng các trường học, Các đồng chí Bí thư chi bộ trực thuộc đảng bộ, Khu trưởng 10 khu phố, đại diện một số cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp; các đ/c phóng viên trung tâm truyền thông TP và đặc biệt là sự hiện diện của 50 đại biểu là các thương, bệnh binh, người hoạt động KC bị nhiễm chất độc hóa học, đại diện thân nhân liệt sỹ trên địa bàn phường.

 

Đồng chí Nguyễn Thị Thùy Dương, Phó Chủ tịch UBND phường đọc diễn văn khai mạc và báo cáo công tác chăm sóc người có công và phong trào đền ơn đáp nghĩa phường Cao Xanh

Phát biểu diễn văn khai mạc,  thay mặt các đồng chí lãnh đạo phường, đồng chí Nguyễn Thị Thùy Dương, Phó Chủ tịch UBND phường bày tỏ lòng thành kính, những tình cảm sâu nặng và biết ơn sâu sắc đến các đồng chí thương binh, bệnh binh, các thân nhân liệt sĩ, người có công với Cách mạng và kêu gọi Người có công và thân nhân người có công trên địa bàn phường Cao Xanh hãy phát huy hơn nữa truyền thống cách mạng, gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào tại địa phương, trong mọi lĩnh vực công tác với phương châm “tàn nhưng không phế”, thi đua học tập, lao động sản xuất, từ đó góp phần tích cực vào việc xây dựng quê hương đất nước, xây dựng thành phố Hạ Long ngày càng vững mạnh về quốc phòng, phát triển về kinh tế, ổn định về chính trị.               Trên địa bàn phường Cao Xanh hiện nay còn 01 Bà mẹ Việt Nam anh hùng; 89 Thương binh; 16 bệnh binh; 101 người nhiễm chất độc hoá học và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hóa học. 27 thân nhân Liệt sỹ; 02 người hoạt động cách mạng bị địch bắt, tù đày. 04 quân nhân xuất ngũ hưởng trợ cấp hàng tháng. Ngoài ra, trên địa bàn phường còn có 118 đại diện thân nhân liệt sỹ hiện hưởng chế độ thờ cúng liệt sỹ hằng năm. Thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, Đảng bộ chính quyền phường Cao Xanh thường xuyên quan tâm, chăm lo đến đời sống  của các gia đình liệt sỹ, những thương binh, bệnh binh, người có công với Cách mạng thông qua việc xây dựng và triển khai thực hiện chương trình, kế hoạch về an sinh xã hội, hỗ trợ trực tiếp đối với các đồng chí thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ có hoàn cảnh già yếu, ốm đau. Việc chi trả trợ cấp hàng tháng cho các đối tượng chính sách luôn kịp thời, đảm bảo đầy đủ đúng đối tượng.

Từ đầu năm 2022 đến nay, phường đã tổ chức nhiều hoạt động "Đền ơn đáp nghĩa":  Tổ chức thăm hỏi tặng quà của các cấp tới người có công với cách mạng nhân dịp tết Nguyễn Đán Nhâm Dần, tổng số 2.452 suất quà (bằng tiền mặt):  tương đương 1.405.100.000 đồng; Đề nghị tái tục và cấp mới 418 thẻ bảo hiểm y tế cho người có công và thân nhân người có công. Giải quyết và trả kết quả trước hẹn 142 hồ sơ lĩnh vực người có công. Tổ chức vận động quỹ "Đền ơn đáp nghĩa" được 103.100.000 để phục vụ cho các hoạt động chăm lo tới người có công. Phối hợp với Bưu điện Cao Xanh, quản lý chi trả trợ cấp cho 1.946 lượt người với số tiền 3.837.516.268 đồng. Đặc biệt, hướng tới kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2022), từ tháng 02 năm 2022, UBND phường Cao Xanh đã phối hợp với Công an thành phố Hạ Long tổ chức khởi công xây dựng “Nhà tình nghĩa” dành tặng Bà Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Thực (tại tổ 12, khu 7 phường Cao Xanh) với tổng kinh phí 660.000.000 đ. Ngôi nhà được khánh thành tặng Mẹ đưa vào sử dụng vào ngày 12/5/2022 là món quà ý nghĩa, thể hiện tình cảm, sự biết ơn đối với những hy sinh của Mẹ trong hai cuộc kháng chiến của dân tộc. Và dịp này, từ nguồn quỹ Đề ơn- đáp nghĩa, phường đã trích 107.600.000 đồng để dành tặng 352 suất quà cho các đối tượng thương binh- bệnh binh; người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học và thân nhân các gia đình liệt sỹ trên địa bàn.

Hội trường lắng đọng trước những lời tâm sự của những người lính từng cống hiến cả tuổi thanh xuân, để lại một phần máu xương của mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc. Phát huy truyền thống cách mạng của quê hương, cùng với lớp lớp các thế hệ thanh niên đã hăng hái lên đường tòng quân đánh giặc. Các ông cũng đã chiến đấu anh dũng trên khắp các chiến trường, đóng góp cùng quân dân cả nước làm nên những chiến công hiển hách, giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Khi chiến tranh kết thúc trở về mặc dù mang trên mình nhiều vết thương, nhưng phát huy truyền thống bộ đội cụ Hồ, vẫn gắng sức cùng với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong phường khắc phục khó khăn, tích cực tham gia các hoạt động đoàn thể, làm rạng rỡ cho quê hương Cao Xanh. 

                                                Ông Hà Văn Uyển phát biểu cảm tưởng

Ông Dương Tử Giang phát biểu cảm tưởng

          Đại diện cho 10 khu phố trên địa bàn, Ông Nguyễn Văn Hồng, Bí thư, khu trưởng khu phố 7 tham luận về các hoạt động đền ơn đáp nghĩa của khu phố.

                              Ông Nguyễn Văn Hồng, Bí thư chi bộ, khu trưởng khu phố 7 phát biểu cảm tưởng trong buổi Lễ

                Tại buổi lễ, Trường Tiểu học Cao Xanh đã trao tặng 10 xuất quà tri ân người có công và thân nhân liệt sỹ trên địa bàn phường.

                  Bà Mạc Thị Thanh Như, Hiệu trưởng trường Tiểu học Cao Xanh tặng quà tri ân Người có công 

Phát biểu chỉ đạo tại Lễ kỷ niệm, đồng chí Triệu Văn Nghĩa - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường nhấn mạnh: “Chúng ta nhận thức sâu sắc rằng trong hàng trăm công việc mà toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phải quyết tâm phấn đấu vì sự phát triển, sự giàu mạnh của quê hương, nhiệm vụ có ý nghĩa quan trọng, xuyên suốt các thời kỳ, giai đoạn của sự nghiệp Cách mạng là tập trung thực hiện tốt công tác Thương binh - Liệt sỹ và Người có công với đất nước. Và hoạt động đền ơn đáp nghĩa lớn nhất, quan trọng nhất chính là phát huy truyền thống, phát huy mọi nguồn lực tinh thần và vật chất, cần kiệm, sáng tạo và năng động trong xây dựng quê hương, đẩy mạnh sự nghiệp đổi mới, xây dựng phường Cao Xanh phát triển về mọi mặt, kinh tế, xã hội thật sự văn minh, mọi người, mọi nhà đều có cuộc sống no ấm, hạnh phúc. Đó cũng chính là khát vọng của bao người đã ngã xuống. Đó là mục tiêu mà để đạt được biết bao thế hệ đã nối tiếp nhau chiến đấu hy sinh. Đó cũng chính là quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường Cao Xanh với các Anh hùng Liệt sỹ, với những thế hệ đi trước đã chiến đấu, hy sinh và với thế hệ con cháu mai sau.

Đồng chí Triệu Văn Nghĩa, Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường phát biểu chỉ đạo tại buổi Lễ

Ngày 27/7 hàng năm, không chỉ là ngày chúng ta ghi nhớ công ơn của các anh hùng liệt sĩ, những người anh hùng đã anh dũng chiến đấu để giành lại độc lập tự do cho dân tộc, đây cũng là dịp để giáo dục thế hệ trẻ về truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc ta. Sáng ngày 27/7/2022, Ban lãnh đạo các khu phố trên địa bàn phường phối hợp với UBND phường tới thăm, gửi Thư tri ân của Thành ủy - HĐND - UBND - UB MTTQ lực lượng vũ trang và nhân dân Thành phố Hạ Long nhận kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2022).

Một số hình ảnh thăm, tặng quà NCC dịp 27/7/2022:

Trong ảnh: Người có công phường Cao Xanh phấn khởi, xúc động nhận quà và thư tri ân của Thành ủy - HĐND- UBND- UB MTTQ thành phố Hạ Long:

Ban biên tập Cổng TTĐT phường thực hiện.

 

                                       

 

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 30 Tổng lượt truy cập 117282