BTV Thành ủy nghe và cho ý kiến vào Đồ án Quy hoạch chung 5 xã vùng cao

Ngày 9/12, BTV Thành ủy họp nghe và cho ý kiến vào một số nội dung quan trọng, trong đó có Đồ án Quy hoạch chung xây dựng các xã Hòa Bình, Tân Dân, Dân Chủ, Bằng Cả, Quảng La. Đồng chí Vũ Quyết Tiến, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy chủ trì.

Đồng chí Vũ Quyết Tiến, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy chủ trì hội nghị

Thực hiện Quyết định số 72/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt quy hoạch chung TP Hạ Long đến năm 2040 (gọi tắt là Quyết định số 72) và Kế hoạch số 195/KH-UBND ngày 5/5/2023 của UBND thành phố về việc xây dựng, phát triển đô thị, nông thôn theo Quyết định số 72, UBND các xã (trừ 2 xã Thống Nhất, Lê Lợi) đã phối hợp với đơn vị tư vấn nghiên cứu, hoàn thiện quy hoạch chung của các xã đến năm 2040.

Mục tiêu đặt ra là nhằm cụ thể hóa các định hướng của Quyết định số 72; xây dựng phát triển không gian trên địa bàn các xã phù hợp với đặc điểm sinh thái, tập quán sinh hoạt, sản xuất dân cư trong vùng; xác định các giải pháp cụ thể về tổ chức không gian, làm cơ sở để thu hút các nhà đầu tư tham gia phát triển các dự án; là cơ sở pháp lý để triển khai lập các quy hoạch chi tiết điểm dân cư, lập dự án đầu tư xây dựng, quản lý xây dựng và kiểm soát phát triển theo quy hoạch trên địa bàn.

Tại hội nghị, đại diện đơn vị tư vấn đã báo cáo tóm tắt quy hoạch chung xây dựng của 5 xã Hòa Bình, Tân Dân, Dân Chủ, Bằng Cả, Quảng La đến năm 2040. Trong đó nêu rõ phạm vi, ranh giới lập quy hoạch; đặc điểm hiện trạng; tiềm năng, động lực và dự báo phát triển kinh tế-xã hội; phương án lập quy hoạch; định hướng phát triển hạ tầng; định hướng quy hoạch sử dụng đất…

Các đại biểu dự hội nghị cũng đã nghiên cứu chi tiết các quy hoạch, đưa ra các ý kiến làm rõ những nội dung của Đồ án. Từ đó gợi mở, đề xuất cho các xã các giải pháp để nâng cao chất lượng quy hoạch, đảm bảo sử dụng đất có hiệu quả sát với thực tiễn và yêu cầu phát triển, đảm bảo không gian sống của người dân được tốt hơn.

Kết luận hội nghị, đồng chí Vũ Quyết Tiến, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy yêu cầu đơn vị tư vấn và các xã cần tính toán phương án sáp nhập một số xã theo Nghị quyết số 35/2023/UBTVQH15 ngày 12/7/2023 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; trên cơ sở đó cân đối kỹ lưỡng về quy hoạch trung tâm xã mới và đảm bảo công năng sử dụng của các trụ sở cũ, tránh lãng phí tài sản công.

Bên cạnh đó, cần quy hoạch các khu dân cư tập trung, di dời các hộ dân tại 2 xã Vũ Oai, Hòa Bình ra khỏi khu vực bị ảnh hưởng bởi việc tập kết, xử lý rác thải; đối với 3 xã Quảng La, Dân Chủ, Bằng Cả phải phát triển kinh tế gắn liền với khu dân cư, thu hút dân cư từ các khu vực khác về đây sinh sống để xây dựng khu vực này trở thành vùng đệm của đô thị. Việc quy hoạch hệ thống giao thông liên vùng, nội vùng, từ trung tâm thành phố đến các xã và từ trung tâm xã về các thôn phải mang tầm nhìn chiến lược; các thiết chế văn hóa, trụ sở công phải đáp ứng sự phát triển lâu dài.

Quang cảnh hội nghị

Về kinh tế, khu vực 2 xã Hòa Bình, Vũ Oai sẽ phát triển theo hướng nông nghiệp sạch và công nghiệp xử lý rác thải, công nghiệp tái chế. 4 xã Tân Dân, Bằng Cả, Quảng La, Dân Chủ phát triển chủ yếu về nông nghiệp và dịch vụ; cần giữ các cánh rừng để trở thành lá phổi xanh cho thành phố và phục vụ phát triển du lịch trong tương lai; nên quy hoạch các vùng trồng lúa, vùng trồng cây dược liệu, vùng trồng hoa, vùng trồng cây ăn quả chung cho 3 xã Bằng Cả, Quảng La, Dân Chủ. Về văn hóa, cần lưu giữ và khai thác tiềm năng văn hóa bản địa để phục vụ nhân dân và phát triển du lịch bền vững; quy hoạch các khu di tích trên địa bàn, phát triển du lịch tại khu vực Đồi Phượng Hoàng (xã bằng Cả);

Đồng chí Bí thư Thành ủy giao UBND thành phố rà soát kỹ các Đồ án quy hoạch trước khi phê duyệt, gắn trách nhiệm của các đồng chí Bí thư, Chủ tịch các xã.

Cùng ngày, BTV Thành ủy cũng đã nghe và cho ý kiến vào Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 Phân khu 01 thuộc các phường Hồng Gai, Trần Hưng Đạo, Bạch Đằng, Hồng Hải, Hồng Hà và một phần các phường Hà Tu, Hà Trung, Cao Thắng, Hà Lầm, Yết Kiêu.

Phương Loan