Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn

Càng gần đến Tết Nguyên đán, thị trường thực phẩm càng trở nên nhộn nhịp. Việc bảo đảm chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) các mặt hàng phục vụ tết đang là vấn đề quan tâm hàng đầu đối với người tiêu dùng cũng như các cơ quan chức năng. Trước tình hình đó, các cơ quan chức năng trong thành phố đang tăng cường công tác kiểm tra VSATTP tại các chợ, cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn nhằm đem đến cái tết an toàn cho nhân dân.

 Lực lượng Quản lý thị trường số 5 tiến hành kiểm tra các quầy hàng bán bánh kẹo tại các chợ và siêu thị

Tết cổ truyền là dịp mọi người, mọi nhà đều có nhu cầu mua sắm một lượng lớn rượu, bia, bánh kẹo, hoa quả. Vì vậy, lực lượng Quản lý thị trường số 5 tiến hành kiểm tra các quầy hàng bán bánh kẹo tại các chợ và siêu thị. Thực tế kiểm tra cho thấy, phần lớn cơ sở đều có giấy đăng ký kinh doanh, các hồ sơ thủ tục, hóa đơn kinh doanh đầy đủ, sản phẩm được các chủ cơ sở chọn lọc và đều có thời hạn sử dụng, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.

Chả mực là 1 trong những sản phẩm không thể thiếu, là thương hiệu món ăn đặc sản được người dân thành phố yêu thích.

Đối với người dân Hạ Long, bữa ăn ngày tết ngoài các món ăn truyền thống thì chả mực là 1 trong những sản phẩm không thể thiếu, là thương hiệu món ăn đặc sản được người dân thành phố yêu thích. Để giữ chữ tín và đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng, trong tất cả các khâu nhập, sơ chế và chế biến chả mực 2 cửa hàng này đều đảm bảo VSATT và chất lượng sản phẩm; trang bị bảo hộ lao động, kiểm tra sức khỏe định kỳ đầy đủ cho nhân viên, không những đảm bảo các quy chuẩn về sản xuất ATTP mà còn tạo niềm tin cho người mua, xây dựng và bảo vệ thương hiệu. 

Ngoài kiểm tra ATVSTP, Đội còn chủ động phối hợp tổ chức các cuộc đối thoại, tuyên truyền pháp luật về VSATTP, về hàng giả, hàng nhái, hàng không đảm bảo chất lượng đối với các nhà hàng, khách sạn, cơ sở kinh doanh trên địa bàn. Đồng thời, tổ chức cho các nhà hàng, cơ sở kinh doanh ký cam kết bán đúng giá niêm yết, nguồn gốc thực phẩm chế biến thức ăn phải rõ ràng, đảm bảo vệ sinh. Lãnh đạo Đội còn tập trung chỉ đạo các tổ nghiệp vụ đẩy mạnh kiểm tra việc tuân thủ các quy định của Nhà nước về niêm yết công khai giá và bán hàng theo đúng giá đã niêm yết tại các nhà hàng, khách sạn, cơ sở kinh doanh ăn uống trên địa bàn thành phố…

Từ nay đến tết Thành phố sẽ tiếp tục tiến hành các đợt kiểm tra về an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, do lực lượng kiểm tra liên ngành vẫn còn mỏng, việc kiểm tra mới chỉ thực hiện được ở các trung tâm kinh doanh lớn như chợ Hạ Long I, II, trung tâm thương mại còn lại nhiều chợ nhỏ, chợ tạm, và các cơ sở kinh doanh cá thể đặc biệt là các cửa hàng bán đồ xách tay nhỏ lẻ vẫn chưa thể kiểm tra hết. Bên cạnh đó, nhu cầu thực phẩm tăng cao trong dịp Tết cũng chính là điều kiện thuận lợi để cho các loại thực phẩm nhập lậu, kém chất lượng tràn vào. Theo nhận định của cơ quan chức năng, tình trạng vi phạm về hàng giả, hàng nhái và hàng kém chất lượng không chỉ tập trung ở trung tâm thành phố mà còn thâm nhập về tận các phường vùng sâu, vùng xa của thành phố vì sự hiểu biết về chất lượng hàng hóa của người dân còn hạn chế.

Để đảm bảo cho gia đình mình có một cái tết đầm ấm vui vẻ, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Thiết nghĩ, bên cạnh nỗ lực của các cấp, ngành, lực lượng chức năng thì chính người dân là nhân tố quan trọng trong việc thực hiện mục tiêu hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm trong dịp Tết. Mỗi người dân hãy trở thành người tiêu dùng thông thái khi lựa chọn các thực phẩm an toàn, kiên quyết nói không với thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, thực phẩm tại các cơ sở không đảm bảo vệ sinh, có dấu hiệu ôi thiu, mốc, hỏng…. Ðối với người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm cần tuân thủ các quy định về VSATTP trong sản xuất và lưu hành sản phẩm đúng theo quy định, tạo dựng uy tín, niềm tin với người tiêu dùng.

Hồng Hạnh – Đoàn Việt

 

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 2470