Đôi vợ chồng khuyết tật vươn lên trong cuộc sống

Trong cuộc sống bình thường mưu sinh đã khó, với những người khuyết tật lại càng khó khăn hơn. Tuy nhiên, vượt lên trên hoàn cảnh, số phận, anh Đỗ Mạnh Hà và chị Trần Thị Chuyển ở khu 7, phường Cao Xanh đã tích cực vươn lên làm chủ cuộc sống.

Cửa hàng cắt tóc gội đầu Hà Chuyển là nơi mưu sinh của gia đình anh Hà và chị Chuyển. Cửa hàng nhỏ nhưng khá đông khách. Và nếu chỉ đi ngang qua, không ai nghĩ đó lại là cửa hàng của 2 người khuyết tật câm điếc.

Từ khi sinh ra, anh Hà đã không thể nghe, nói do di chứng của chất độc hóa học da cam/điôxin. Khó khăn trong giao tiếp với mọi người, nhưng anh Hà chưa bao giờ bi quan mà luôn nỗ lực học tập, tìm kiếm kiến thức và cơ hội để làm chủ cuộc sống. Với mong muốn có một công việc, nghề nghiệp ổn định để sống tự lập, anh tích cực tham gia hoạt động tại Câu lạc bộ người điếc Quảng Ninh và theo học nghề cắt tóc từ chính những người bạn có hoàn cảnh giống như mình.

Năm 2018, anh nên duyên với chị Chuyển, cô gái quê Nghệ An cũng bị câm điếc bẩm sinh. Với tay nghề được đào tạo từ khóa học làm tóc, sau khi kết hôn, được sự hỗ trợ từ gia đình, họ hàng, anh mở cửa hàng cắt tóc gội đầu của riêng mình. Chị Chuyển cũng phụ giúp bằng nghề làm móng sẵn có, đồng thời học thêm nghề làm tóc từ chính chồng mình.

Anh Hà và chị Chuyển đang làm tóc cho khách

Mặc dù cửa hàng đi vào hoạt động đúng thời điểm chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, song với sự quyết tâm, chịu thương chịu khó của cả 2 vợ chồng, đến nay cửa hàng nhỏ của vợ chồng anh chị vẫn trụ vững và có nhiều khách quen, đem lại thu nhập khá để lo cho con cái.

Khi kinh tế và cuộc sống gia đình đã ổn định, anh chị thường xuyên tham gia các hoạt động lan tỏa, truyền cảm hứng và năng lượng sống tích cực cho những người có cùng cảnh ngộ. Hiện anh Hà đang là Ủy viên Ban chấp hành Câu lạc bộ người điếc Quảng Ninh. Đồng thời, anh cũng nhận đào tạo nghề tóc miễn phí cho các bạn trẻ bị khuyết tật câm điếc. Đến nay, có 4 bạn sau khi học nghề từ anh đã tự mở cửa hàng của riêng mình tại Hà Cối, Móng Cái, Bình Liêu, Bãi Cháy.

Trong xã hội vẫn còn nhiều người khuyết tật, nhiều người kém may mắn. Những tấm gương như vợ chồng anh Hà chị Chuyển sẽ là điểm sáng, là động lực giúp nhiều người khuyết tật khác sống lạc quan, sống có ích, góp sức vào sự phát triển của quê hương.

Nguồn: Cổng TTĐT thành phố Hạ Long

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 20 Tổng lượt truy cập 144613