Hội nghị BTV Thành ủy: Đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ quý I; triển khai phương hướng, nhiệm vụ quý II/2020

Chiều 27/3, Hội nghị BTV Thành ủy tiếp tục phiên họp với việc đánh giá kết quả công tác quý I, triển khai phương hướng nhiệm vụ quý I. Hội nghị được trực tuyến tới 3 điểm cầu tại 3 phòng họp, mỗi phòng không quá 20 người theo đúng yêu cầu phòng chống dịch bệnh Covid-19 của Chính phủ. Đồng chí Vũ Văn Diện, Ủy viên BTV tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy chủ trì hội nghị.

Hội nghị được trực tuyến tới 03 điểm cầu để đảm bảo thực hiện các chỉ đạo trong công tác phòng chống dịch Covid-19

Trong quý I/2020, thực hiện Đề án sáp nhập Huyện Hoành Bồ vào Thành phố Hạ Long, Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Thành ủy đã tập trung chỉ đạo sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy, các chức danh cán bộ chủ chốt thành phố và các chức danh diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý, hoàn thiện bộ máy, hoạt động hiệu lực hiệu quả. Thực hiện các nhiệm vụ trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến nhanh, phức tạp, bùng phát mạnh ở nhiều quốc gia, đã tác động một phần đến Hạ Long, Ban Thường vụ đã ban hành Chỉ thị, thành lập, kiện toàn Ban Chỉ đạo; ban hành Quy chế, phân công nhiệm vụ thành viên Ban Chỉ đạo; đẩy mạnh công tác truyền thông, xây dựng các kế hoạch, kịch bản điều hành, các kết luận để triển khai đồng bộ, quyết liệt, linh hoạt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 với mục tiêu vừa bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho nhân dân, vừa đảm bảo phát triển kinh tế-xã hội, ổn định đời sống nhân dân.

Cùng với phòng chống dịch Covid-19, thành phố cũng quyết liệt, linh hoạt điều hành các biện pháp thúc đẩy phát triển kinh tế, đảm bảo mục tiêu tăng trưởng.Tính đến ngày 15/3/2020 tổng thu ngân sách Thành phố đạt trên 3.100 tỷ đồng, tăng 45,5% so cùng kỳ; Thu phí tham quan vịnh Hạ Long đạt 125 tỷ đồng, bằng 55% so cùng kỳ. Do ảnh hưởng của dịch bệnh nên lượng khách du lịch giảm mạnh so với cùng kỳ, trong quý I tổng số khách du lịch đạt gần 1,1 triệu lượt (trong đó khách quốc tế 448.000 lượt), bằng 46% so với cùng kỳ; doanh thu đạt hơn 2.000 tỷ đồng, bằng 47% so với cùng kỳ. Hoạt động sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp phát triển ổn định, các giải pháp phòng, chống hạn hán, thiếu nước ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp được triển khai đồng đều.Tăng cường các biện pháp cấp bách quản lý, bảo vệ, PCCC rừng; kiểm tra, giám sát công tác khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản và công tác quản lý tàu cá trên địa bàn. Trong quý I, Thành phố đã tiếp nhận và chuyển trên 70.000 hồ sơ, tỷ lệ hồ sơ giải quyết trước và đúng hạn đạt 97,52%; tiếp nhận và giải quyết 1.400 hồ sơ trực tuyến mức độ 3 với tỷ lệ giải quyết trước và đúng hạn đạt 100%. Quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

Đồng chí Nguyễn Hữu Thọ, Thủ trưởng Cơ quan Tổ chức- Nội vụ phát biểu tại hội nghị

Đồng chí Phạm Lê Hưng, Phó Bí thư Thành ủy phát biểu tại hội nghị

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, các đồng chí trong BTV thành uỷ đã thảo luận, đưa ra nhiều ý kiến về phát triển kinh tế- xã hội. Trong đó tập trung vào việc đưa ra các kịch bản điều chỉnh thu ngân sách, giải ngân vốn; có lộ trình đẩy nhanh tiến độ các công trình chuyển tiếp; công tác rà soát quy hoạch; xây dựng nông thôn mới; rà soát lại công tác giao đất, giao rừng. Đồng thời tiếp tục có các biện pháp phòng chống dịch, tạo sự chuyển biến tích cực về phòng bệnh của người dân; có các biện pháp đảm bảo việc làm cho nhân dân ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Đồng chí Vũ Văn Diện, Bí thư Thành ủy phát biểu kết luận hội nghị

Kết luận hội nghị, đồng chí Vũ Văn Diện, Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Bí thư Thành uỷ ghi nhận, đánh giá cao sự vào cuộc của các đơn vị thực hiện các nhiệm vụ trong thời gian qua. Nhiệm vụ trong quý II/2020 đồng chí nhấn mạnh, các đơn vị cần tập trung ra soát lại các văn bản chỉ đạo của tỉnh, thành uỷ để phát huy chức năng lãnh đạo, tổ chức thực hiện theo đúng chức năng nhiệm vụ; thưc hiện nghiêm túc vai trò đứng đầu của cấp uỷ, nêu cao trách nhiệm trong thực thi công vụ. Bên cạnh đó, tập trung chỉ đạo công tác giải phóng mặt bằng, giải quyết kiếu nại tố cáo, kiến nghị cử trị; chỉ đạo vào sản xuất nông nghiệp, hoàn thành các nguồn vốn về hỗ trợ sản xuất trong chương trình xây dựng nông thôn mới và có phương án sản xuất đảm bảo nguồn lương thực, thực phẩm trong mùa dịch. Đồng chí Bí thư Thành uỷ cũng yêu cầu, trong thời gian tới song song với việc triển khai các công tác phòng chống dịch, lực lượng chức năng thành phố ra soát, chấn chỉnh lại công tác trật tự đô thị, lấn chiếm vỉa hè, lòng đường; tăng cường kiểm tra các cơ sở kinh doanh có điều kiện, để hướng dẫn hoàn thiện các thủ tục theo đúng quy định của pháp luật; nghiên cứu thành lập hội doanh nhân thành phố trực thuộc Hiệp hội doanh nhân tỉnh Quảng Ninh để có những chỉ đạo, đồng hành kịp thời, hợp lý trong hoạt động kinh doanh trên địa bàn thành phố và định hướng sử dụng nguồn lao động của địa phương.

Đồng chí Bí thư Thành uỷ Vũ Văn Diện nhấn mạnh: Trong quý II, các đơn vị cần rà soát các chỉ tiêu thu, khoản thu và khả năng thu ngân sách để đẩy mạnh công tác thu ngân sách; tiếp tục đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án, công trình trên địa bàn đảm bảo tiến độ, vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị, hạn chế thấp nhất ảnh hưởng của dịch Covid- 19  đến sinh hoạt, đời sống nhân dân./.

Thu Thảo