Khai mạc diễn tập chiến đấu của phường Yết Kiêu, Cao Xanh, Hà Khánh và các đơn vị tự vệ trong khu vực phòng thủ năm 2023

Sáng ngày 7/7, Ban Chỉ đạo, Ban tổ chức diễn tập thành phố tổ chức khai mạc diễn tập chiến đấu phòng thủ các phường Yết Kiêu, Cao Xanh, Hà Khánh và các đơn vị tự vệ trong khu vực phòng thủ năm 2023. Tới dự buổi khai mạc diễn tập có đồng chí Vũ Quyết Tiến , Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo diễn tập thành phố; đồng chí Nguyễn Tiến Dũng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố.

Các đại biểu dự lễ khai mạc diễn tập

Xác định diễn tập khu vực phòng thủ là nhiệm vụ chính trị trọng tâm của Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân thành phố, Thành ủy, HĐND, UBND TP đã quán triệt đầy đủ các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo của cấp trên và chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai nhiệm vụ, tập huấn cho các thành phần tham gia diễn tập. Đồng thời chuẩn bị đầy đủ lực lượng, phương tiện, vũ khí trang bị và cơ sở vật chất để phục vụ tốt cho nhiệm vụ diễn tập.

Nội dung diễn tập của phường Yết Kiêu, Cao Xanh, Hà Khánh và các đơn vị tự vệ trong khu vực phòng thủ năm 2023 với mật danh “HL 23”gồm 3 giai đoạn, 8 vấn đề huấn luyện. Giai đoạn 1: Chuyển LLVT từ trạng thái sẵn sàng chiến đấu, chuyển phường vào các trạng thái Quốc Phòng; Giai đoạn 2: Tổ chức chuẩn bị chiến đấu phòng thủ; Giai đoạn 3: Thực hành chiến đấu phòng thủ.

Đồng chí Vũ Quyết Tiến, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo diễn tập TP phát biểu tại buổi diễn tập

Phát biểu khai mạc, đồng chí Vũ Quyết Tiến, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo diễn tập thành phố nhấn mạnh: Thông qua diễn tập sẽ góp phần củng cố thế trận quốc phòng toàn dân, ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của thành phố. Tiếp tục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền các cấp, ngành, lực lượng vũ trang và nhân dân đối với nhiệm vụ quốc phòng an ninh. Đồng thời rút kinh nghiệm từ buổi diễn tập, vận dụng linh hoạt, sáng tạo vào thực tiễn; kịp thời bổ sung, điều chỉnh kế hoạch bảo đảm cho tác chiến phòng thủ sát yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Đồng chí yêu cầu các lực lượng tham gia diễn tập, phục vụ diễn tập phát huy hết trách nhiệm, chấp hành nghiêm các quy định, bảo đảm tuyệt đối an toàn về người và vũ khí trang bị, phương tiện, tài liệu. Trên cơ sở diễn tập nâng cao tinh thần cảnh giác phòng chống có hiệu quả chiến lược “Diễn biến hòa bình”, “ Bạo loạn lật đổ” của các thế lực thù địch.

Khung diễn tập của phường Yết Kiêu: Chuyển LLVT từ trạng thái sẵn sàng chiến đấu, chuyển phường vào các trạng thái Quốc phòng

Ngay sau lễ khai mạc là khung diễn tập của phường Yết Kiêu. Với nội dung vấn đề huấn luyện 1: Hành động của Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND, Chỉ huy trưởng, Trưởng công an khi nhận lệnh chuyển địa phương vào tình trạng khẩn cấp về Quốc Phòng. Hành động của Ban CHQS phường chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu  thường xuyên lên trạng thái cao. Vấn đề huấn luyện 2: Hội nghị Đảng ủy (mở rộng) ra Nghị quyết lãnh đạo chuyển LLVT từ trạng thái sẵn sàng chiến đấu thường xuyên lên trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao; chuyển hoạt động địa phương vào tình trạng khẩn cấp về quốc phòng và lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện. Thông qua kế hoạch xử trí tình huống A2.

Thực binh xử lý tình huống phá hoại và kết hợp cháy nổ tại địa điểm công ty CP Nhiệt điện Quảng Ninh, khu 5 phường Hà Khánh, do công an các  phường Cao Xanh, Hà Khánh, Yết Kiêu phối hợp cùng các lực lượng thực hiện

Cũng trong buổi sáng ngày 7/7 đã diễn ra nội dung vấn đề huấn luyện 3: Thực binh xử lý tình huống phá hoại và kết hợp cháy nổ tại địa điểm Công ty CP Nhiệt điện Quảng Ninh, khu 5 phường Hà Khánh, do công an các phường Cao Xanh, Hà Khánh, Yết Kiêu phối hợp cùng các lực lượng thực hiện.

Buổi chiều cùng ngày là khung diễn tập của phường Cao Xanh phường Hà Khánh.

Khung diễn tập của phường Cao Xanh

Theo kế hoạch, Thực hành diễn tập chiến đấu của phường Yết Kiêu, Cao Xanh, Hà Khánh và các đơn vị tự vệ trong khu vực phòng thủ năm 2023 diễn ra trong 2 ngày, từ ngày 7 đến ngày 8/7/2023.

Mỹ Hạnh – Đoàn Việt