Sớm khắc phục tình trạng sạt lở tại khu vực tổ 52A, khu 4B, phường Cao Xanh, TP Hạ Long

Đợt mưa lớn kéo dài tháng 8-9 năm 2020 làm một phần tuyến kè đá ở khu vực tổ 52A, khu 4B, phường Cao Xanh, TP Hạ Long bị sạt lở, sụt lún đường, hư hại 2 công trình nhà ở và ảnh hưởng đến sự an nguy của 10 hộ dân trong khu vực. Người dân nơi đây mong muốn tuyến kè sớm được sửa chữa, nâng cấp để ổn định cuộc sống.

Tuyến kè đá ở khu vực tổ 52A, khu 4B, phường Cao Xanh, TP Hạ Long bị sạt lở từ tháng 9 năm 2020.

Tuyến kè đá này dài 50m, cao 7m, dựng đứng, được xây dựng và đưa vào sử dụng hơn 40 năm qua. Hiện, một phần chân kè bị sụt hẫng. Theo thời gian, số hộ gia đình chuyển về xây dựng nhà ở đây ngày một đông. Vì thế, đã gây áp lực lớn lên tuyến kè. Mỗi khi có mưa bão, tình trạng sụt lún lại nghiêm trọng hơn, dẫn đến hư hỏng nhiều công trình nhà dân và hơn 20m đường bê tông trong xóm.

Theo quan sát của phóng viên, tuyến kè sập đã ảnh hưởng trực tiếp đến 5 hộ gia đình (4 hộ gia đình ở phía trên mặt kè, 1 hộ gia đình phía chân kè). Là gia đình bị thiệt hại nhiều nhất, anh Nguyễn Quang Tuân cho biết: Gia đình sinh sống ở đây trên 50 năm. Khoảng 3 năm trở lại đây, tuyến kè có hiện tượng sụt lún, trong nhà xuất hiện nhiều vết nứt và ngày một rộng hơn, đến tháng 9 năm 2020, sau cơn mưa lớn thì công trình vệ sinh, nhà bếp của gia đình bị đổ sập hoàn toàn. Giờ ở trong nhà mỗi khi trời mưa, tôi rất lo sợ. Tôi cũng đã khảo sát để làm lại tuyến kè này cũng phải mất hơn 2 tỷ đồng, quá sức đóng góp của các hộ gia đình. Chính vì vậy, chúng tôi đã báo việc này lên chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng.

Nhà bếp, nhà vệ sinh của gia đình anh Nguyễn Quang Tuân sập đổ hoàn toàn do tuyến kè sụt lún.

Để lấy lối đi lại, các hộ gia đình trong xóm đã phủ bạt ngăn nước mặt đường chảy xuống kè, đắp đất sửa lại mặt đường. Tuy nhiên, đây chỉ là biện pháp tạm thời. 

Ông Nguyễn Đình Thủy, Tổ trưởng tổ 52A, khu 4B, phường Cao Xanh, TP Hạ Long cho biết, mỗi khi trời mưa bão, tổ dân rất vất vả, chúng tôi phải phân công người đến kiểm tra điểm sạt lở và yêu cầu gia đình có nguy cơ cao di dời đến nơi an toàn. Nhưng với diễn biến thời tiết ngày càng bất thường, khó lường không theo quy luật thì rất khó định đoán.

Để lấy lối đi lại, các hộ gia đình trong xóm đã đắp đất, phủ bạt mặt đường.

Nhận được phản ánh của người dân, UBND TP Hạ Long đã tiến hành kiểm tra rà soát, ra các văn bản báo cáo UBND tỉnh, Sở NN&PTNT và đồng ý để thành phố sử dụng nguồn kinh phí từ nguồn Quỹ Phòng chống thiên tai được giữ lại, và nguồn kinh phí phòng chống thiên tai của tỉnh cho TP Hạ Long để khắc phục sửa chữa tình trạng sạt lở tuyến kè đường dân sinh tại tổ 52A, khu 4B, phường Cao Xanh.

Ngày 18/2/2022, UBND tỉnh Quảng Ninh ban hành Quyết định số 450/QĐ-UBND về việc chi hỗ trợ các hoạt động phòng chống thiên tai từ Quỹ Phòng, chống thiên tai tỉnh Quảng Ninh (đợt 1) năm 2022. TP Hạ Long có 2 công trình sử dụng Quỹ phòng chống thiên tai của tỉnh và của thành phố để sửa chữa, khắc phục với tổng số tiền 3,7 tỷ đồng. Trong đó, riêng công trình sửa chữa, khắc phục sạt lở tuyến kè đường dân sinh tại tổ 52A, khu 4B, phường Cao Xanh, TP Hạ Long là 2,75 tỷ đồng.  

Ông Lê Văn Thắng, Phó phòng Kinh tế TP Hạ Long cho biết: Phòng Kinh tế TP Hạ Long đang khẩn trương làm các thủ tục triển khai dự án như: Trình Hội đồng thẩm định báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư và thẩm định nguồn vốn, khả năng cân đối vốn dự án Sửa chữa, khắc phục sạt lở tuyến kè đường dân sinh tại tổ 52A, khu 4B, phường Cao Xanh, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh tại Tờ trình số 09/TTr-KT ngày 18/3/2022 và đang chờ thành phố phê duyệt. Phòng cũng đã tiến hành làm việc với các hộ gia đình chuẩn bị mặt bằng triển khai dự án. Dự kiến, trong tháng 4, dự án sẽ được khởi công.

Người dân tổ 52A, khu 4B, phường Cao Xanh, TP Hạ Long mong mỏi hơn bao giờ hết các quyết định, chủ trương trên sớm được triển khai trong thực tế để người dân yên tâm làm ăn, sinh sống, nhất là khi mùa mưa bão đang đến gần. 

Nguồn: Báo Quảng Ninh

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 57